Liên tục phá kỷ lục bong bóng Bitcoin liệu có sắp vỡ?

Bong bóng liệu có vỡ hiện vẫn là chủ đề tranh luận sôi nổi của các chuyên gia tài chính.

Khi mà nhiều người còn nghi ngờ về giá trị của Bitcoin thì vào tháng 5, đồng tiền thuật toán này đã cán mốc 2.000 USD/Bitcoin. Không dừng lại tại đây, chỉ trong 3 tháng, nhiều mốc giá kỷ lục mới lại được tạo dựng.

có sắp vỡ?

Liên tục tạo đỉnh mới

Ngày 4/8, sau những thông tin về chia tách hệ thống và sự ra đời của đồng Bitcoin Cash, “người anh em họ” của Bitcoin, đồng tiền thuật toán nổi tiếng đã không những giảm giá như dự báo mà lại tăng giá phi mã sau giai đoạn cuối tháng 7 các nhà đầu tư cầm chừng chờ thông tin.

Đây là mức tăng rất ấn tượng, khi giữa tháng 7 với những thông tin đưa ra có phần bất lợi, giá Bitcoin từng xuống tới mức 1.938 USD.

Không lâu sau đó, ngày 8/8, BTC tiếp tục phá mốc 3.500 USD và không có dấu hiệu dừng lại. Việc sàn giao dịch BTC-e, một trong những sàn giao dịch tiền thuật toán lớn nhất thế giới, bị điều tra về nghi án rửa tiền và tài sản của các nhà đầu tư trên sàn, đang tạm thời bị phong tỏa cũng không ảnh hưởng tới triển vọng mà giới đầu tư nhìn ra ở BTC trong tương lai.

Đến ngày 11/8, đồng tiền này phá tiếp mốc giá 4.000 USD, tăng 500 USD/Bitcoin chỉ sau 3 ngày.

Nếu bạn là một trong những người may mắn sở hữu 1 BTC vào năm 2010 với giá 0,08 USD, thì tới nay số tiền này đã phình lên 52.800 lần.

Khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ?

Tháng 12/2016, Saxo Bank đã xuất bản ấn phẩm thường niên có tên “Những dự đoán táo bạo”, trong đó có đề cập BTC có thể lên mức giá 2.000 USD vào năm 2017.

Tại thời điểm xuất bản, giá của đồng tiền thuật toán này đang là 754 USD một Bitcoin, tương đương với việc Saxo Bank dự đoán đồng tiền này sẽ tăng trưởng 165%. Tuy nhiên BTC đã vượt xa mốc 2.000 USD.

Nhà phân tích của Saxo Bank, ông Kay Van Petersen, người đã đưa ra nhận định trên, cho rằng việc tiền thuật toán này đạt giá trị 10.000 USD trong 10 năm nhiều khả năng sẽ xảy ra.

Bong bóng Bitcoin liệu có vỡ hiện vẫn là chủ đề tranh luận sôi nổi của các chuyên gia tài chính.
“BTC không phải là hiện tượng nhất thời, tiền thuật toán sẽ còn tồn tại trong tương lai rất dài”, ông Peterseen trả lời kênh CNBC.

“Trong tương lai sẽ có khoảng hai tới ba đồng tiền thuật toán mà chúng ra sử dụng thường xuyên trong giao dịch hàng ngày. BTC sẽ là một trong số chúng”, chuyên gia này dự đoán.

Tuy nhiên không phải ai cũng lạc quan về tương lại của Bitcoin như Petersen. Chia sẻ với Reuters, Rob Moffat, chuyên gia tài chính của Balderton Capital, một công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại London, cho rằng “Bitcoin đang tạo ra giá trị mới một cách rất mơ hồ.

Không có nguyên tắc cơ bản nào, tất cả đều dựa trên nhận thức của số đông và bạn có thể bắt đầu nhìn thấy những hiện tượng kỳ lạ”.

Tỷ phú Mark Cuban cũng nhận định: “Tôi tin rằng Bitcoin đang ở giai đoạn bong bóng. Tôi chỉ không biết khi nào nó sẽ vỡ và giá bitcoin sẽ xuống tới mức nào. Khi mà mọi người đều khoe khoang rằng kiếm tiền từ một cái gì đó dễ dàng tới mức nào chính là khi bong bóng xuất hiện”.

Nhiều người tin rằng Bitcoin tăng giá mạnh gần đây do những tín hiệu tốt từ thị trường khi nó vượt qua được giai đoạn khó khăn cuối tháng 7, chứ không phải hiệu ứng bong bóng.

Ông Miguel Vias, chuyên gia điều hành của Ripple, chia sẻ với Reuters: “Ý tưởng về việc tiền thuật toán là bong bóng thật ngớ ngẩn, chúng ta đang ở đáy khi triển vọng phía trước rất sáng sủa”.

Rất khó để có thể khẳng định vào thời điểm này khi nào bong bóng Bitcoin sẽ vỡ và liệu nó có vỡ không. Đầu tư phần lớn tài sản vào đồng tiền này là một canh bạc, và các nhà đầu tư phụ thuộc vào Bitcoin chỉ có ba lựa chọn: mua vào, bán ra hoặc chờ đợi tín hiệu từ thị trường.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *